Thông tin về quyền sở hữu nhà chung cư của người dân

Thông tin về quyền sở hữu nhà chung cư của người dân

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Đây là băn khoăn của không ít khách hàng muốn mua nhà trước thông tin quyền sở hữu chung cư sẽ chỉ có hiệu lực trong niên hạng sử dụng của tòa nhà.

Vậy thực hư của thông tin này như thế nào liệu quyền lợi của người mua chung cư có bị ảnh hưởng hay không?

Thực tế cho thấy không có một công trình nào tồn tại vĩnh cữu mà không có trùng tu sữa chữa dù là nhà mặt đất hay là nhà chung cư.

Hiện nay thông tư 03 của bộ xây dựng quy định về thời hạn sử dụng nhà chỉ rõ công trình cấp 3 có thời hạn sử dụng từ 30-50 năm. Công trình cấp 2 có thời hạn sử dụng từ 50-100 năm Và công trình cấp 1 có thời hạn trên 100 năm. Khi hết niên hạn sử dụng công trình có thể bị hổng nóc xuống cấp có thể bị phá vỡ để xây dựng lại.
Vâng xin được nhắc lại là không có một công trình nào có thể tồn tại vĩnh viễn sau một thời gian sử dụng nhất định các công trình đều được tu sửa hoặc được xây mới vậy lúc đó quyền sở hữu của người dân tại những căn nhà hay là căn hộ chung cư sẽ như thế nào?
Không ít người cho rằng phải mua nhà đất riêng lẽ để đảm bảo đượ sở hữu vĩnh viễn, tuy nhiên sau khi tìm hiểu anh Bình một người đang có nhu cầu mua nhà lại có cách suy nghĩ khác.
Anh Quách Thanh Bình người dân quận Thanh Xuân Hà Nội: ”nhà đất nói đến vĩnh viễn thì không hề có vì có thể khu đất này sẽ nằm trông diện quy hoạch của công cộng hoặc dự án này và dự án khác.chung cư và nhà đất hoàn toàn giống nhau đều được nhà nước cấp quyền sở hữu cá nhân”.

Các chuyên gia phân tích khi mua chung cư người dân sẽ được cấp sổ hồng tức là giấy chứng minh quyền sở hữu căn hộ lâu dài nếu 50 năm hoặc 100 năm sau nếu dự án chung cư hết niên hạng sử dụng xuống cấp phải xây lại thì người dân vẫn được giữ nguyên quyền sở hữu.
Luật sư Bùi Quang Hưng Văn phòng Luật sư BQH và Cộng sự: ”việc mua nhà dân thì chúng ta cũng phải đến cái thời điểm nhà quá cũ chúng ta phải đập phá vỡ nó và cái mọi người lưu giữ lại là quyền sử dụng đất và điều này cũng tương tự đối với nhà chung cư”.

Các chuyên gia cũng khẳng định lại nhà chung cư sẽ thành xu hướng tất yếu tại các đô thị bởi loại hình này phù hợp với hạ tầng dịch vụ và quy hoạch tại các đô thị hiện đại.

Như vậy về quyền sở hữu thì người mua nhà đã yên tâm vấn đề đặt ra ở đây là sau khi hết niên hạn sử dụng việc xây mới lại chung cư sẽ được tiến hành như thế nào.Trong buổi làm việc với đại diện Bộ Xây Dựng phóng viên của tài chính kinh doanh đã trao đỏi và làm rõ vấn đề này.
Đại diện bộ xây dựng cho biết theo như quy định hiện nay người dân có quyền lựa chọn cách thức cũng như xây mới lại khi nhà chung cư hết niên hạng sử dụng.
Ông Nguyễn Mạnh Khởi Phó cục trưởng cục quản lí Nhà và Thị trường BĐS,Bộ Xây Dựng:”các chủ trì của nhà chung cư sẽ bàn và thống nhất lên các phương án về bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng sau phá dỡ về phương án đầu tư xây dựng lại để báo cáo ủy ban cấp tỉnh phê duyệt. Trong trường hợp quá thời hạn 12 tháng mà người dân không đứng ra thỏa thuận thì nhà nước sẽ vào cuộc, nhà nước ở đây là ủy ban cấp tỉnh sẽ tiến hành tổ chức cưỡng chế phá vỡ và chỉ để lựa chọn chủ đầu tư đầu tư xây dựng lại và nhà nước sẽ trực tiếp phê duyệt phương án bồi thường và sau này người dân sẽ được bồi thường tái định cư theo phương án đó”.

Đại diện Bộ Xây Dựng cũng cho biết hình thức xây lại nhà chung cư như vậy được thực hiện phổ biến trên thế giới.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi Phó cục trưởng cục quản lí Nhà và Thị trường BĐS,Bộ Xây Dựng:”thực ra cái này không phải người Việt Nam sang tác ra, mà cái này chúng tôi tham khảo kinh nghiệm ở nhiều nước.Ví dụ như Trung Quốc,Singapo hay là Malaisia Hàn Quốc cũng vậy thôi khi hết hạn sử dụng vì cái an toàn tài sản và tính mạng của người dân thì nhà nước phải có những quyết định cụ thể.

Ngoài ra để thu hút các nhà đầu tư tiền sử dụng đất ở các dự án cải tạo lại chung cư được miễn do đó tiền mà người dân bỏ ra chủ yếu là tiền xây dựng giống như khi cải tạo xây dựng mới nhà mặt đất chứ không phải mất tiền đất như mua dự án làm mới ban đầu.

Như vậy người dân có thể hoàn toàn an tâm quyền sở hữu tài sản nhà chung cư được pháp luật đảm bảo và bảo hộ như nhà đất đó cũng là xu thế phát triển tất yếu của các đô thị lớn trên thế giới

Nhận xét

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS Zland
ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN
Họ tên *
Số điện thoại
+
0967562762